CÁC DỰ ÁN HẠ TẦNG NÂNG CAO GIÁ TRỊ BẤT ĐỘNG SẢN NHA TRANG

👁 403 lượt xem

Các dự án xây dựng hạ tầng trị giá hàng nghìn tỉ đồng đang được xây dựng và khởi công tại Khánh Hòa với kỳ vọng lớn trong việc tăng trưởng kinh tế, thuận tiện trong việc di chuyển làm việc và tạo tiền đề cho thị trường bất động sản đắt giá. Thời gian qua, Khánh Hòa đẩy mạnh phát triển hạ tầng. Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.Nha Trang đến năm 2040, nhiều tuyến đường giao thông lớn cũng sẽ được xây dựng để kết nối thành phố với các khu vực kinh tế lớn trong nước như Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.

Hạ tầng tạo đà cho Nha Trang phát triển kinh tế

Một trong những dự án trọng điểm là cao tốc Buôn Ma Thuột – Nha Trang với tổng vốn đầu tư gần 20.000 tỉ đồng. Theo quy hoạch, giai đoạn đầu cao tốc này dài hơn 117 km, quy mô 4 làn xe, đường rộng 17m, bố trí các điểm khẩn cấp. Dự kiến, tuyến đường sẽ khởi công vào tháng 6.2023.

Việc đầu tư tuyến cao tốc nối khu kinh tế trọng điểm Vân Phong với Buôn Ma Thuột – trung tâm vùng Tây Nguyên sẽ đưa phố núi về gần hơn với thành phố biển, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội. Tỉnh Khánh Hòa cũng đang tổ chức lập quy hoạch đặc khu kinh tế Vân Phong và xác định đây là động lực phát triển kinh tế mới của tỉnh. Đường cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột sẽ kết nối trực tiếp vào tuyến đường chính quốc lộ 26B đi đến khu vực Nam Vân Phong, nơi có khu công nghiệp Ninh Thủy, cảng biển, nhà máy nhiệt điện, tạo động lực phát triển cho tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng xây dựng đề án nghiên cứu nối đường Võ Nguyên Giáp chạy thẳng vào trục đường chính trong khu sân bay Nha Trang cũ… Dự kiến, trục đường này có chiều rộng lên đến 60m, kết nối trung tâm hành chính huyện Diên Khánh về trung tâm khu đô thị tài chính sau đó chạy thẳng ra đường Trần Phú.

Giới chuyên gia đánh giá, việc bố trí trục đường này có ý nghĩa lớn, giúp kết nối từ đường Võ Nguyên Giáp vào trục đường chính trong sân bay Nha Trang, tạo nên trục Đông – Tây quan trọng nhất của tỉnh. Bất động sản có tiềm năng tăng giá trong tương lai.

Trước đó, nhiều công trình hạ tầng được xây dựng như dự án nút giao thông Ngọc Hội (đường 23/10); tuyến đường số 4 kết nối hàng loạt khu đô thị lớn đã giảm tải đáng kể lưu lượng giao thông qua đường Lê Hồng Phong (TP.Nha Trang). Ngoài ra, Khánh Hòa cũng nâng cấp, hoàn thiện mạng lưới quốc lộ bảo đảm kết nối, đầu tư và đưa vào khai thác toàn tuyến đường bộ ven biển…

Bất động sản hưởng lợi

Giới chuyên gia đánh giá, hệ thống hạ tầng giao thông không chỉ góp phần phát triển kinh tế mà còn thu hút nhiều nhà đầu tư đến đây. Trong đó, ngành bất động sản sẽ được hưởng lợi lớn về sau này, mang đến tiềm năng tăng giá và giá trị đầu tư khủng

Bất động sản Nha Trang vốn được đánh giá cao bởi tiềm năng du lịch cao nhờ hạ tầng đồng bộ. Nhiều nhà đầu tư ở khắp nơi đang đổ về đây tìm kiếm cơ hội gia tăng tài sản. Đồng thời nhờ hạ tầng kinh tế đang được phát triển tốt, nhiều người lựa chọn Nha Trang làm nơi an cư lạc nghiệp nên thị trường bất động sản lại càng trở nên sôi động hơn.

Thị trường bất động sản Nha Trang được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao

Đòn bẩy hạ tầng nâng tầm giá trị bất động sản được chứng minh ở nhiều thành phố lớn. Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, hạ tầng là yếu tố tác động mạnh mẽ nhất đến việc tăng giá đất. Giới chuyên gia bất động sản đánh giá, các yếu tố hạ tầng, quy hoạch, chỉnh trang đô thị thường tạo ra chênh lệch địa tô (mức tăng giá đất) cực lớn.

Có thể thấy rõ nhất là các công trình đường xá, đại lộ, các tuyến cao tốc được xây dựng nhiều và đồng bộ mọc lên tại khu Đông TP.HCM khiến cho giá đất liên tục biến động. Không riêng TP.HCM, những địa phương đẩy mạnh đầu tư hạ tầng cũng đều thu hút nhiều nhà đầu tư. Với tiềm năng đó, Nha Trang cũng không ngoại lệ.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Khánh Hòa, trong quý III năm 2022, tổng giá trị giao dịch bất động sản tại địa phương là hơn 1.200 tỉ đồng, nhu cầu tìm kiếm bất động sản toàn tỉnh tăng 25% so với cùng kỳ và tăng 37% so với thời kỳ trước Covid-19 (quý I/2019). Trong đó, đất nền có nhu cầu tìm kiếm tăng 72%.

Trong khi đó, mức độ quan tâm đến chung cư, căn hộ lần lượt là 41% và 40%, cho thấy tiềm năng của loại hình này trên thị trường bất động sản Khánh Hòa. Các dự án chung cư trên địa bàn không chỉ đáp ứng nhu cầu sở hữu ngôi nhà thứ hai của khách hàng ngoại tỉnh, mà còn đón đầu xu hướng sở hữu căn hộ của lớp cư dân trẻ và tập khách hàng lớn tuổi tại Nha Trang.