Căn Hộ Cho Thuê – Sự Lựa Chọn Mới Trên Thị Trường Đầu Tư BĐS 2023

👁 258 lượt xem

Căn hộ cho thuê trở thành lựa chọn mới của giới đầu tư trong bối cảnh thị trường đất nền ảm đạm, trong khi đó chung cư tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng trên cả thị trường mua bán và cho thuê.

Căn Hộ Cho Thuê: Xu Hướng Mới Của Giới Đầu Tư

Những diễn biến trái ngược của hai phân khúc đất nền và căn hộ chung cư đã khiến thị trường có sự chuyển dịch rõ ràng trong xu hướng đầu tư. Nhiều nhà đầu tư đã chuyển sang đầu tư căn hộ cho thuê. Đây cũng là một nguyên nhân khiến giá căn hộ tăng mạnh thời gian qua. Nhìn nhận về thực tế trên, ông Trần Quang Trung, Giám đốc Phát triển Kinh doanh OneHousing cho biết, ngay trong giai đoạn chững lại của thị trường vừa qua, phân khúc căn hộ vẫn tăng giá, bất chấp tình trạng ảm đạm chung. Như tại Hà Nội, giá bán căn hộ sơ cấp trung bình tăng 10-15% mỗi năm. Ngược lại, thanh khoản kém dòng vốn của nhà đầu tư vẫn “đọng” ở đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng hay nhà thấp tầng. Ông Trung cho rằng, đây là thời điểm nên xuống tiền ở những dòng bất động sản phục vụ nhu cầu sử dụng thực: ở hoặc có thể cho thuê giá tốt và chờ tăng giá.

Căn hộ cho thuê đang trở thành lựa chọn mới của giới đầu tư

Hiện tại thị trường đang có sự chuyển hướng của các nhà đầu tư, thay vì trung thành với sản phẩm thấp tầng thì cùng số tiền họ chuyển sang mua 10 căn hộ trung đến cao cấp. Đơn giản vì cùng vốn đầu tư đó, biệt thự có thể cho thuê với giá 50-60 triệu/tháng và tính cơ động của dòng tiền không có. Trong khi với 10 căn hộ, nhà đầu tư có thể thu về 15-18 triệu đồng/căn, tổng số tiền từ cho thuê tới 180 triệu đồng/tháng. Đương nhiên, giá căn hộ cũng sẽ tăng tịnh tiến theo thời gian.

Ông Trung cũng chỉ ra 5 chỉ dấu quan trọng với các dự án sinh dòng tiền tốt là vị trí dự án dễ dàng kết nối với hạ tầng giao thông; Concept cao cấp của sản phẩm, từ thiết kế kiến trúc, cảnh quan đến tiêu chuẩn bàn giao nội thất; Hạ tầng tiện ích phục vụ nhu cầu sống với chất lượng cao của cư dân, Vận hành chuẩn mực và cuối cùng yếu tố then chốt là Cộng đồng văn minh.

Trong bối cảnh mặt bằng giá bán tăng cao lên tới 30-40% trong thời gian qua, người mua thực và nhà đầu tư sẽ có tâm lý chờ đợi và chuyển sang quan tâm mảng cho thuê nhiều hơn. Căn hộ cho thuê là một trong những điểm ngắm của sự chuyển hướng này. Với thực tế, người lao động, sinh viên quay trở lại thành phố, công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất được hỗ trợ tiền thuê nhà cũng đẩy mặt bằng giá cho thuê lên tốt hơn và thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường này.

Phân khúc căn hộ tại Nha Trang “ấm” hơn

Giới môi giới bất động sản nhận định khách mua đang trở lại thị trường, trong đó sản phẩm căn hộ linh hoạt mục đích sử dụng, khai thác từ an cư, đầu tư đến nghỉ dưỡng, đặc biệt là các căn hộ sắp hoàn thiện trên địa bàn thành phố Nha Trang như Ct1 Riverside Luxury sẽ là tâm điểm.

Động lực để thị trường căn hộ Nha Trang “ấm nóng” hơn là các quy hoạch chiến lược được phê duyệt, hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện và sự phục hồi mạnh mẽ của du lịch. Cụ thể, Khánh Hòa liên tiếp đón tin vui ngay trong tháng 3 khi hai quy hoạch quan trọng được Chính phủ chính thức phê duyệt. Đó là Quyết định số 298/QĐ-TTg phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 và Quyết định số 318/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Căn hộ CT1 Riverside Luxury dự kiến bàn giao vào đầu năm 2024

Cùng quy hoạch chiến lược, hạ tầng giao thông đang là lực đẩy để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư lớn và cả dòng cư dân mới tới thành phố biển. Những con đường trọng điểm đang được triển khai như đường bộ cao tốc Bắc – Nam các đoạn tuyến: Vân Phong – Nha Trang, Nha Trang – Cam Lâm, Cam Lâm – Vĩnh Hảo; đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng; đường Nguyễn Tất Thành nối dài; đường giao thông từ Quốc lộ 1 đi Đầm Môn, đường giao thông ngoài Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong,…

Trong tương lai gần, Nha Trang sẽ hình thành con đường nối thẳng đường Võ Nguyên Giáp vào trục đường chính trong khu sân bay Nha Trang cũ, hay xây dựng mới cầu Hòn Rớ – chạy qua cửa sông Quán Trường…

Không thể thiếu là đà phục hồi du lịch. Ngay đầu tháng 4, đoàn khách đầu tiên của Trung Quốc đã trở lại thủ phủ du lịch Nam Trung Bộ. Ngay trong dịp Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023 vừa qua, Nha Trang – Khánh Hòa đã đón hơn 150.000 khách lưu trú, công suất phòng ước đạt 78%. Du lịch phục hồi đồng nghĩa thị trường cho thuê nhà AirBnb ấm lại, dòng cư dân mới đến với nhu cầu căn hộ ở tăng lên.

Nguồn Tổng Hợp