Khánh Hòa sẽ triển khai cấp “sổ đỏ” cho căn hộ du lịch

👁 7017 lượt xem

UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ triển khai cấp giấy chứng nhận căn hộ du lịch theo mục đích đất thương mại, dịch vụ cho chủ đầu tư có nhu cầu, đáp ứng đủ điều kiện quy định pháp luật về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa để cho ý kiến, hướng dẫn chuyên môn đối với trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt giấy chứng nhận) đối với căn hộ du lịch.

Theo Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường, căn hộ du lịch là một trong các loại cơ sở lưu trú du lịch được quy định tại điều 48 Luật Du lịch. Cụ thể, các cơ sở lưu trú du lịch theo quy định tại Điều 48 Luật Du lịch gồm có khách sạn, biệt thự, căn hộ du lịch, nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê và các cơ sở lưu trú du lịch khác.

Về việc cấp giấy chứng nhận cho căn hộ du lịch, Chính phủ đã có quy định bổ sung tại nghị định số 10/2023/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Cụ thể, “đối với công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo quy định của pháp luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật về đất đai, pháp luật về xây dựng, pháp luật về kinh doanh bất động sản thì được chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ”.

Dự án Mường Thanh Viễn Triều có hơn 1.000 căn hộ du lịch chưa được cấp giấy chứng nhận.

Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, căn cứ theo các quy định của pháp luật, trường hợp hạng mục công trình là căn hộ du lịch hoặc từng phần diện tích của hạng mục công trình là các căn hộ du lịch, nếu chủ đầu tư có nhu cầu và đủ điều kiện thì được cấp giấy chứng nhận cho các căn hộ du lịch.

Về trình tự, thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong các dự án kinh doanh bất động sản không phải dự án phát triển nhà ở thực hiện theo quy định tại khoản 11 Điều 1 của Nghị định số 10/2023/NĐ-CP.

Đang xây dựng quy trình

Hiện nay, sở TN – MT đang hoàn tất quy trình cấp giấy chứng nhận đối với căn hộ du lịch để trình UBND tỉnh xem xét, ban hành. Sau khi quy trình được phê duyệt, sở sẽ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của các chủ đầu tư. Trước mắt, Sở TN-MT sẽ có văn bản hướng dẫn cho các doanh nghiệp triển khai Nghị định số 10 của Chính phủ. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, sở sẽ phối hợp với các sở: Tài chính, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư… kiểm tra xem có đáp ứng các quy định về kinh doanh bất động sản, nghĩa vụ tài chính… hay không. Khi đủ các điều kiện thì sẽ giao cho Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh tham mưu cấp giấy chứng nhận.

Nhiều năm nay, chủ đầu tư Panorama Nha Trang liên tục có đơn kiến nghị UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận cho căn hộ du lịch.
Theo báo cáo của UBND tỉnh, hiện nay, toàn tỉnh có 26 dự án với 12.100 căn hộ du lịch và hơn 2.580 biệt thự du lịch. Chỉ riêng TP. Nha Trang đã có hàng chục dự án có loại hình căn hộ du lịch. Trong đó, có những dự án đã đi vào hoạt động lâu năm, như: The Costa, Mường Thanh Luxury Nha Trang, Mường Thanh Khánh Hòa, Ariyana, Panorama Nha Trang, Mường Thanh Viễn Triều… Tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh cũng có hàng chục dự án phát triển loại hình căn hộ này. Nhiều năm nay, các chủ đầu tư liên tục làm đơn kiến nghị UBND tỉnh sớm cấp giấy chứng nhận cho các căn hộ du lịch.

Ông Trần Đình Quý – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa cho rằng, Nghị định số 10 của Chính phủ là một bước tiến quan trọng trong việc tạo ra khung pháp lý rõ ràng và minh bạch cho các loại hình bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, đặc biệt là căn hộ du lịch. Bởi đây là một loại hình có nhiều tiềm năng phát triển, nhưng trước đây gặp không ít khó khăn do chưa có văn bản pháp lý cụ thể. UBND tỉnh chuẩn bị ban hành quy trình cấp giấy chứng nhận cho căn hộ du lịch là tin vui đối với giới đầu tư bất động sản, giúp nhà đầu tư tự tin hơn trong việc sở hữu loại hình tài sản này, từ đó giúp thúc đẩy thị trường bất động sản khởi sắc.

Nguồn Tổng Hợp