TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN CỦA THỊ TRƯỜNG CĂN HỘ TẠI NHA TRANG

👁 364 lượt xem

Sự dịch chuyển trong xu hướng chọn nhà ở tại đô thị đã làm tăng sức hút của thị trường, đặc biệt là đối với một thành phố đang phát triển như Nha Trang.

Ngay sau khi dịch Covid-19 được đẩy lùi từ đầu năm nay, chung cư là điểm sáng trên thị trường bất động sản cho thuê tỉnh Khánh Hòa. Theo dữ liệu của Batdongsan, mức độ quan tâm và lượng tin rao bán chung cư tại thị trường này tăng lần lượt là 41% và 40%. Nhu cầu tìm thuê chung cư tăng 8% so với cùng kỳ và tăng gần 10% so với thời điểm trước dịch Covid-19 (quý I/2019)

Mức độ quan tâm tăng nhưng nguồn cung dự án mới tại địa phương lại khá “nhỏ giọt”, nhất là ở những nơi quỹ đất dần thu hẹp như TP Nha Trang. Cụ thể, trong quý III, theo báo cáo từ Sở Xây dựng, tại đây chỉ có một dự án mới được công bố.

Bất động sản chung cư

Hạ tầng thúc đẩy tiềm năng tăng giá

Theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, về dài hạn do hạ tầng tiếp tục được đầu tư nên thị trường địa ốc Nha Trang vẫn có biên độ tăng giá tốt, dù không cao như khu vực vùng ven. Những đồ án quy hoạch lớn của tỉnh như 6 vùng trọng điểm phát triển đô thị Khánh Hòa được triển khai đồng bộ sẽ tạo chuyển biến tích cực đối với thị trường bất động sản tỉnh trong tương lai.

Theo kế hoạch đến năm 2040, nhiều tuyến đường giao thông đối ngoại cũng sẽ được xây dựng để kết nối thành phố với các khu vực kinh tế lớn. Thời gian tới, tỉnh chuẩn bị đón tuyến cao tốc Đà Lạt – Nha Trang dài khoảng 85 km, cao tốc Buôn Ma Thuột – Nha Trang dài hơn 117 km (khởi công vào tháng 6/2023). Bên cạnh đó, tuyến đường Võ Nguyên Giáp chạy thẳng vào trục đường chính trong khu sân bay Nha Trang cũ hay tuyến từ sân bay Cam Ranh đến đường Trần Phú cũng đang được nghiên cứu triển khai.

Những dự án hạ tầng này làm tăng kết nối của Khánh Hòa và cũng thúc đẩy Nha Trang đứng trước cơ hội trở thành đô thị hạt nhân với thế mạnh về du lịch biển, đảo, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe và du lịch di sản văn hóa gắn với bảo vệ môi trường… tạo tiềm năng phát triển và gia tăng xu hướng tìm kiếm, sở hữu các căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp tại đây.

Hạ tầng thúc đẩy tiềm năng tăng giá

Thế mạnh du lịch và nghỉ dưỡng

“Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch nhưng bất động sản nghỉ dưỡng cũng là phân khúc mà các nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội để gia nhập vào thị trường”, đại diện Savills nhận định.Chỉ trong 9 tháng đầu năm, du lịch Khánh Hòa – Nha Trang cho thấy sự phục hồi nhanh chóng. Tổng lượt khách lưu trú tại đây ước đạt 2,1 triệu lượt, doanh thu du lịch đạt gần 10.801 tỷ đồng (vượt 170% kế hoạch), tăng 342,4% so với cùng kỳ.

Không khó lý giải cho tốc độ phục hồi này bởi Nha Trang từng đạt top 10 điểm lặn biển đẹp nhất thế giới 2020, nằm trong số 50 bãi biển có bờ cát trắng, mịn đẹp nhất thế giới do US News lựa chọn… Nơi đây cũng sở hữu nhiều điểm đến nổi danh như Tháp bà Ponagar, viện Hải dương học gần 100 năm tuổi…

Các chuyên gia đánh giá, quá trình phục hồi của thị trường vẫn đang diễn biến tích cực song các dự án cần chú trọng đầu tư thêm về chất lượng, tạo điểm nhấn thu hút du khách và các nhà đầu tư.

Thế mạnh về du lịch và nghỉ dưỡng

Đáp ứng xu thế an cư đa thế hệ.

Theo Báo cáo tâm lý người tiêu dùng, lý do hàng đầu của những người mua căn nhà thứ hai là triển vọng tăng giá trong tương lai và mua để dành cho con cái.

Thống kê từ đơn vị này, 29% thế hệ Z (sinh từ năm 1997 đến năm 2012) và 22% thế hệ Y (sinh từ năm 1981 đến 1996) đang sống ở chung cư. Thế hệ Z có xu hướng ưu tiên cho cảm xúc, trải nghiệm và ưa cái đẹp, họ có thể dành ra cả vài trăm đến hàng tỷ đồng đầu tư cho một căn bếp hay nội thất. Thế hệ Y đề cao vị trí, giá trị sử dụng, yêu thích những thiết bị thông minh, tiện lợi. Còn những thế hệ lớn tuổi hơn lại quan tâm đến giá trị đầu tư, khả năng sinh lời của sản phẩm bất động sản.

Đáp ứng xu thế an cư đa thế hệ

Các nhà đầu tư và gia đình trẻ đang có sự thay đổi trong xu hướng tìm kiếm second home tại thành phố biển Nha Trang. Điều này đòi hỏi nhiều chủ đầu tư cần đa dạng hóa dòng sản phẩm, tích hợp nhiều tiện ích, thiết kế đa công năng để tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Ngoài ra, việc áp dụng các chính sách thanh toán linh hoạt, mức giá hợp lý cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn cũng là yếu tố giúp người trẻ dễ dàng sở hữu ngôi nhà cho riêng mình.

Cùng với những thông tin trên hi vọng phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường bất động sản hiện nay.

MKLAND trung tâm môi giới bất động sản uy tín chuyên nghiệp tại Nha Trang luôn đồng hành cùng bạn, hướng đến giá trị thực.